Chủ đề công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi năm học 2021-2022 : "THIẾU NHI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH "HỌC TỐT, CHĂM NGOAN - VUI KHỎE - AN TOÀN"
Thứ ba, 24/9/2019, 0:0
Lượt đọc: 115

TP. Hồ Chí Minh: Phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT

Theo yêu cầu của UBND TPHCM, đảm bảo đến hết năm 2019, toàn thành phố phải đảm bảo đạt tỉ lệ 100% học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia BHYT. Để đạt được tỉ lệ này, không chỉ cơ quan BHXH mà các cơ quan ở địa phương, đặc biệt là các trường cũng cần vào cuộc quyết liệt.

http://bhxhtphcm.gov.vn/tintuc/chitiet/3699

Linh hoạt mức đóng

Để tạo thuận lợi cho học HSSV và phụ huynh, BHXH TPHCM vừa có Thông báo số 1562/TB-BHXH gửi đến các trường học trên địa bàn về phương thức đóng, mức đóng BHYT HSSV năm học 2019 - 2020. Theo đó, cơ quan này sẽ thu BHYT HSSV linh hoạt theo các mức đóng 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng và 12 tháng. Đối với trường hợp HSSV năm đầu cấp hoặc đã tham gia BHYT gián đoạn trong năm học trước đó thì có thể tham gia BHYT ngay từ đầu năm học. Đặc biệt khi nhà nước điều chỉnh mức đóng BHYT hoặc điều chỉnh mức lương cơ sở, người tham gia và ngân sách nhà nước không phải đóng bổ sung, không được hoàn trả phần chênh lệch do điều chỉnh mức đóng BHYT, mức lương cơ sở đối với thời gian còn lại mà người tham gia đã đóng BHYT.

Giám đốc BHXH TPHCM Phan Văn Mến cho biết, BHXH TPHCM đã tham mưu Thành ủy, UBND TP ban hành một loạt văn bản về tăng cường thực hiện công tác BHYT HSSV năm học 2018 - 2019. Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và phòng GDĐT phối hợp BHXH thực hiện giao chỉ tiêu tham gia BHYT HSSV đối với từng đơn vị trường học, nhất là các đơn vị ngoài công lập. Đưa tiêu chí về tỉ lệ tham gia BHYT HSSV là một trong các tiêu chí công nhận các danh hiệu thi đua - khen thưởng đối với nhà trường hằng năm và đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, việc chấp hành pháp luật của HSSV. Đối với những trường có tỉ lệ HSSV tham gia thấp dưới 90%, BHXH gửi danh sách cho Sở GDĐT để sở tham mưu UBND TP có văn bản chấn chỉnh.

Bên cạnh đó, để thu hút HSSV tham gia BHYT, cơ quan BHXH đã chủ động trích chuyển kịp thời nguồn tài chính để nhà trường thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các em; tạo điều kiện cho y tế học đường có những bước phát triển mới, hệ thống y tế trường học hoạt động ổn định, trang thiết bị y tế trường học được bổ sung, nâng cấp.

Khuyến khích các cách làm sáng tạo

Ông Đỗ Thuyên - Trưởng Phòng Tuyên truyền BHXH TPHCM - cho hay, hiện tất cả phòng nghiệp vụ của BHXH TPHCM, BHXH các quận, huyện đang phối hợp nhà trường thống nhất thành lập bộ phận thu ngay từ đầu năm học. Đưa khoản thu BHYT HSSV vào mục thu bắt buộc và thông báo cụ thể mức đóng theo từng thời gian tham gia, việc làm này giúp nhà trường chủ động trong tổ chức công thu. Hướng dẫn nhà trường lập danh sách các em tham gia theo nhóm đối tượng khác để trích quỹ chăm sóc sức khỏe ban đầu và tính vào tỉ lệ tham gia của nhà trường.

Tính đến hết ngày 31.7, toàn TP có 1.675.393 đối tượng tham gia BHYT là HSSV trên tổng số 1.748.427 HSSV, đạt tỉ lệ 95,82%. Trong đó, nhiều quận, huyện đã đạt tỉ lệ gần 100% như huyện Hóc Môn 98,1%, quận Thủ Đức 99,45%; các quận còn lại đạt trên 95%. Nhiều trường có tỉ lệ tham gia cao, bền vững qua các năm như ĐH Sài Gòn, ĐH Mở TPHCM, ĐH Tôn Đức Thắng, CĐ Công Thương TPHCM, Trường Tiểu học (TH) Đinh Tiên Hoàng (quận 1), THCS Lương Đình Của (quận 2), TH Lương Thế Vinh (quận 7), TH Phú Lâm (quận 6), THCS Hồng Bàng (quận 5)…

Đặc biệt, nhiều trường đã có những cách làm sáng tạo, thể hiện sự quyết liệt khi triển khai công tác thu BHYT HSSV. Tại trường Đại học Văn Lang, từ ngày 22.7 - 3.8.2019, trường tiến hành tổ chức làm thủ tục nhập học cho thí sinh trúng tuyển đợt 1 theo phương thức xét tuyển học bạ THPT và xét điểm thi Đánh giá năng lực. Quy trình nhập học của thí sinh qua 7 bước, đáng lưu ý trong đó bước 3 đóng học phí có quy định rất rõ ràng và được ghi ngay trên phiếu thông báo thu tiền của thí sinh nhập học bao gồm tiền học phí kỳ 1. Trong đó, lệ phí nhập học là 300.000 đồng, tiền đóng BHYT là 705.000 đồng cho 15 tháng. Đây cũng là nét mới và quy định bắt buộc của nhà trường ngay từ đầu năm học, góp phần tăng tỉ lệ HSSV tham gia BHYT, nhằm đảm bảo 100% số học sinh tham gia; đồng thời có điều kiện chăm lo sức khỏe cho SV ngay tại nhà trường và phòng hờ rủi ro ốm đau có thể xảy ra.

KHÁNH NINH

Nguồn: theo báo Lao Động

Số lần xem: 286

Tác giả: HT
Nguồn tin: Báo Lao động

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

87